Trường trung học ( Secondary school )

- Được quản lý một cách trược tiếp do chính phủ Canada, từ chính tỉnh bang chịu trách nhiệm. Các trường công lâp có chương trình  hấp dẫn ưu đãi dành riêng cho các du học sinh các nước, Mức học phí chung của đa số các trường trung học tư thục chỉ giao động từ CAD$21.000 đến $26.000. Hiện tại có 2 trường học Canada công lập danh tiếng đó là Toronto và Vancover.-

-Du học sinh quốc tế sẽ được quyền học tập và tốt nghiệp tại các trường mà mình theo học. Theo các quy định từ bộ giáo dục Canada quy định tất cả du học sinh quốc tế đều phải có người giám hộ hợp pháp cho đến 18 tuổi. Chính vì thế các bậc phụ huynh nếu xác định cho con em mình đi du học thì phải làm ngay thủ tục đăng ký giám hộ cho con mình thuận lợi hơn trong quá tình du học.

                    du hoc

Học viện kỹ thuật. ( Technical Institute )

- Đây là một cơ sở tư nhân ngành giáo dục, ở đây sinh viên sẽ được học bởi những giáo trình thực tiễn về kỹ thuật, kỹ năng là chính. Tất cả đây là mô hình chỉ áp dụng cho các khóa học ngắn hạn với các ngành nghề như : nhiếp ảnh, tcoong nghệ thông tin, quản lý, thiết kế…học viên sau khi học xong các khóa học của trường sẽ đưuọc  cấp bằng chứng chỉ, và có thể làm việc tại trường hoặc một số cơ sở, công ty do nhà trường giới thiệu.

- Hình thức này khá giống với hình thức đào tạo cao đẳng, trung cấp nghề tại Việt Nam, nhưng hình thức đào tạo học viện kỹ thuật Canada chuyên sâu và thực tế hơn.

Hệ cao đẳng ( College )

- Hiện tại trên toàn các bang, tỉnh thành phố Canada ước tính có khoảng 150 trường cao đẳng cộng đồng và trên 100 trường cao đẳng nghề, kỹ thuật . Các trường cao đặng đa số có thời hạn đào tạo ngắn hạn hoàn thành  trong thời gian 3 năm sẽ cấp chứng chỉ, quy mô, thời lượng học tập chương trình học cũng không quá lớn, tuy nhiên chất lượng kiến thức chuyên môn ngành nghề vẫn được đảm bảo để các du học sinh vẫn có thể đi làm sau khi ra trường.

toronto

Hệ đại học ( University )

- Canada hiện tại có trên 100 trường đại học lớn nhỏ khác nhau với trên một nửa là các trường học danh tiếng được nhiều người trên thế giới biết tới.Các trường đại học - Canada đều được tài trợ bởi chính phủ với nguồn vốn dồi dào hàng năm này. Các trường đại học tại các bangm tỉnh thành phố Canad đều có cơ sở vật chất, thiết bị học tập đều rất tốt, các giảng viên đại học là những những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong ngành, họ luôn được đào tạo chọn lọc kỹ lưỡng nhằm giúp các học sinh tiếp cận những kiến thức mới và dễ hiểu nhất.

- Ngoài ra các du học sinh sau khi kết thúc khóa học hệ đại học có thể tiếp tục con đường học vấn, nâng cao kiến thức chuyên ngành của mình bằng cách đăng ký chương trình sau đại học, đây là chương trình do các trường đại học tổ chức với hình thức kết hợn hai hình thức đào tạo tín chit và nghiên cứu, thông thường các du học sinh phải mất 2 năm để hoàn thành chương trình đào tạo này.

Lời kết :

- Việc quyết định cho con em mình di du học Canada đã là một quyết định khó khăn, nay lựa chonk trường, ngành, hệ đào tạo du học làm sao tốt nhất, phù hợp với khả năng con em mình thì quả là một việc khó khăn . Chính vì vậy các phụ huynh và các tân du học sinh cần phải cân nhắc kỹ những quyết định của mình, và tốt nhất nên tìm đến các trung tâm tư vấn du học để hiểu rõ hơn về thông tin mình muốn biết nhé.