Theo xếp hạng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) hiện Canada là 1 trong 3 địa điểm du học hấp dẫn nhất thế giới. Lý do để các bạn sinh viên Việt Nam khao khát được khám phá và gắn bó lâu dài với đất nước Bắc Mỹ xinh đẹp này là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé:

chu ky

Được hoàn học phí lên đến 60% tại khu vực Manitoba:
Là đất nước luôn chú trọng phát triển giáo dục và có nhiều chính sách thu hút nhân tài để làm nguồn lực trọng yếu cho sự phát triển của toàn quốc gia, Chính phủ Canada luôn nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất dành cho sinh viên quốc tế an tâm học tập và cống hiến. Điều này thể hiện qua chương trình hoàn trả 60% học phí dành cho sinh viên quốc tế học tập tại khu vực Manitoba. Bạn chỉ cần hoàn thành một khóa học ở bất kỳ trường nào tại Manitoba và làm việc ở đây từ 6 tháng trở lên. Mức chi phí bạn sẽ được hoàn trả tối đa là 25.000 CAD thông qua chương trình hoàn trả thuế thu nhập trong khoảng thời gian đến 6 năm.

Được ở lại sau tốt nghiệp lên đến 3 năm:
Du học sinh sau khi tốt nghiệp tại Canada sẽ được phép ở lại làm việc từ 1 tới 3 năm tùy theo từng chương trình học.
Để được phép làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ nộp đơn xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp dành cho sinh viên (Post-Graduation Work Permit - PGWP). Để được cấp giấy phép, Sinh viên quốc tế phải đáp ứng các yêu cầu sau:
• Tốt nghiệp chương trình học toàn thời gian tối thiểu 8 tháng tại Canada từ: hệ thống các trường công lập (Cao đẳng, Đại học, Trường đạo tạo nghề về thương mại – công nghệ, CEGEP) và Hệ thống trường Trung học tư thục hoặc Cao đẳng – Đại học (tại Quebec) cung cấp các chương trình học đủ điều kiện, từ 900 giờ trở lên, được cấp các chứng chỉ Diplôme D’études Professionnelles (DEP) hoặc Attestation De Spécialisation professionnelle (ASP) sau tốt nghiệp; Trường tư thục của Canada được uỷ quyền cấp bằng tốt nghiệp theo luật Tỉnh và chỉ dành cho các chương trình học được chính quyền tỉnh bang công nhận.
• Sinh viên quốc tế phải nộp đơn xin work permit (Post graduate) trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được xác nhận tốt nghiệp của trường.
• Sinh viên quốc tế phải hoàn thành xong chương trình học và được thông báo đủ điều kiện cấp bằng Cao đẳng, Đại học hoặc Chứng chỉ từ trường.
• Study Permit phải còn thời hạn khi nộp đơn xin Post graduate work permit.

Được xin thường trú nhân sau 6 – 12 tháng:
Song song với việc cho phép bạn làm việc hợp pháp tại Canada, giấy phép lao động PGWP còn là một bước đệm rất tốt nếu bạn muốn đăng ký thường trú nhân tại Canada (nghĩa là sinh sống tại Canada như một cư dân). Sau khi có được 2-3 năm kinh nghiệm làm việc, các bạn sẽ được phép xin định cư lâu dài tại Canada.

Bậc THPT không yêu cầu tiếng Anh:
Du học Canada chương trình Trung học phổ thông không yêu cầu tiếng Anh đầu vào. Các bạn chỉ cần làm bài kiểm tra trình độ Toán và tiếng Anh để được xếp lớp phù hợp.

Bậc Cao đẳng, Đại học không cần chứng minh tài chính:
Du học Canada chưa bao giờ nhanh chóng và dễ dàng hơn với những thay đổi tích cực về chính sách visa trong năm 2016. Theo đó, sinh viên có thể dễ dàng nhận visa du học Canada với chương trình Canada Express Study - Du học Canada không cần chứng minh tài chính. Đây là quy trình xét thị thực đơn giản hóa dành cho sinh viên Việt Nam muốn theo học tại các trường đại học - cao đẳng tại Canada nằm trong danh sách các trường không chứng minh tài chính. Chương trình được phối hợp bởi Tổng lãnh sự quán Canada tại TP HCM, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội và Cơ quan di trú, tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) cùng Hiệp hội các trường cao đẳng và học viện Canada (CICan).

Học phí, chi phí sinh hoạt thấp:
Canada luôn được xem là nước có nền giáo dục tiên tiến với mức chi phí thấp. Mức học phí giữa các cơ sở đào tạo tại Canada không quá chênh lệch nhau, thông thường mức sinh hoạt phí mà sinh viên phải chi trả là 7.000 CAD – 12.000 CAD/năm học. Như vậy sinh viên quốc tế sẽ chỉ chi tiêu khoảng 17.000 CAD (300 triệu) – 26.000 CAD (450 triệu)/ năm học. Con số này thấp hơn nhiều so với học tại các nước có nền giáo dục tiên tiến khác như Anh, Mỹ, Úc.

Các chương trình học tại Canada

1. Chương trình học phổ thông
Các trường trung học phổ thông công lập:

Canada nổi bật với các hệ thống trường công lập với nhiều ưu điểm: không yêu cầu tiếng Anh, không tốn phí học tiếng Anh, môi trường học an toàn, giáo dục chất lượng cao, học phí thấp….. Sinh viên có thể chọn ở nội trú hoặc homestay. Chương trình đào tạo đa dạng gồm: Chương trình tú tài quốc tế (IB), Phổ thông nâng cao (AP), Phổ thông thường và Summer Camps. Dưới đây là các hệ thống trường trung học phổ thông công lập nổi bật tại Canada:

Học khu Coquitlam
Học khu Langley
Học khu Louis Riel
Học khu West Vancouver Schools
Hoc khu Lakehead
Học khu Công giáo Greater Saskatoon
Học khu Comox Valley
Học khu Kamloops Thompson
Học khu Calgary
Học khu Red Deer
Học khu Công giáo Eastern Ontario
Chương trình tuyển sinh quốc tế New brunswick
Chương trình trung học Quốc tế Saskatoon
Hoc khu Simcoe County
Học khu Thames Valley
Học khu Upper Canada
Học khuCông giáo Waterloo
Hoc khu Greater Essex county
Hoc khu Eastern Townships
 

Các trường trung học phổ thông tư thục
Các trường trung học phổ thông tư thục có các ưu điểm vượt trội là: không yêu cầu tiếng Anh, được chăm sóc 24/24, hỗ trợ nội trú ( ký túc xá) cho học sinh, sĩ số lớp học nhỏ giúp học sinh nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ giáo viên và nhân viên của trường, chương trình học được thiết kế đặc biệt để sinh viên có cơ hội chuyển tiếp lên các trường đại học danh giá… Các trường THPT tư thục nổi bật tại Canada:

Columbia International College
Toronto International College
Braemar College
Bond International College
St.John's international school
Dwight School Canada
Ontario International College
Bodwell High School
Upper Madison School
Bronte College
 

2. Chương trình cao đẳng

2.1 Chương trình Canada Express Study (CES - không chứng minh tài chính) với ưu điểm là đơn giản hóa quá trình xin visa du học Canada. Theo đó, khi đăng ký học tại các trường thành viên thuộc chương trình, sinh viên chỉ cần mua Giấy chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) để được miễn các thủ tục chứng minh thu nhập rườm rà khác. Đặc biệt, thời gian để được cấp visa cũng nhanh hơn, chỉ từ 3 – 11 ngày sau ngày nộp đơn
Bạn có thể tham khảo danh sách các trường tham gia chương trình CES tại đây
* Lưu ý: các bạn muốn học tại các trường thành viên thuộc CES vẫn có thể đăng ký theo chương trình cao đẳng bình thường

2.2 Chương trình cao đẳng bình thường (Chứng minh tài chính): Bên cạnh các trường thuộc CES, các bạn vẫn có thể du học Canada theo chương trình cao đẳng bình thường tại một số trường cao đẳng nổi bật như:

Cao đẳng cộngđồng Vancouver
Cao đẳng Dorset
Cao đẳng Parkland
Cao đẳng Coquitlam
Cao đẳng Columbia
Cao đẳng Nothernlights
Cao đẳng cộng đồng quốc tế Canada, Conerstone (CICCC)
Cao đẳng Alexander
Cao đẳng St.Lawrence


3. Chương trình đại học:
Học phí trung bình: 14.600 – 23.000 CAD/năm
Chi phí sinh hoạt trung bình: 700 - 900 CAD/ tháng

4. Chương trình sau đại học (chứng chỉ sau đại học và Thạc sỹ):

  Chứng chỉ sau Đại học Thạc sỹ
Học phí 11.000 – 14.000 CAD/ năm 2.272 -19.200 CAD/ năm
Chi phí sinh hoạt 700 – 900 CAD/ tháng 700 – 900 CAD/ tháng

Các ngành chuyên ngành đào tạo được yêu thích tại Canada: kỹ sư, kế toán – kiểm toán, tài chính – ngân hàng, công nghệ thông tin, nhà hàng – khách sạn, sinh học – môi trường, khoáng sản - địa chất, Y khoa và điều dưỡng…
Các trường đại học nổi bật tại Canada:

Đại học Trinity Western
Đại học Fairleigh Dickinson
Đại học Victoria
Đại học Manitoba
Đại học Alberta
Đại học British Columbia
Đại học Canada West
Đại học Royal Roads
Đại học Capilano
Đại học Simon Fraser
Đại học Thompson Rivers
Đại học Vancouver Island
Đại học Fraser Valley
Đại học nghệ thuật và thiết kế Emily Carr
Đại học bách khoa Kwantlen