Tâm lý chúng ta thường muốn được vào đại học hơn là cao đẳng, phải không?

Mọi người thường cho rằng để vào được đại học, bạn phải là người vượt trội hơn, giỏi hơn và dễ xin được việc làm hơn sau tốt nghiệp so với sinh viên tốt nghiệp cao đẳng. Đây chính là “ĐIỀU GÂY NHẦM LẪN TAI HẠI” mà tôi muốn nói đến.

Thực chất, theo khảo sát tại Canada, tỷ lệ sinh viên cao đẳng tìm được việc làm ngay sau tốt nghiệp lên đến 80% - 90%, cao hơn so với sinh viên tốt nghiệp đại học. 

Lý do là, bậc cao đẳng tại Canada tập trung vào thực tiễn và ứng dụng cao trong khi bậc đại học lại tập trung vào nghiên cứu học thuật chung chung. Vậy nên sinh viên cao đẳng được đào tạo nhắm vào các vị trí công việc nhất định, có cơ hội làm quen công việc, trang bị kỹ năng và kiến thức thực tế đáp ứng yêu cầu của loại hình công việc đặc thù. Do đó dễ hòa nhập với môi trường làm việc thực tế hơn và được các nhà tuyển dụng lựa chọn nhiều hơn.

Đó cũng là lý do hầu hết sinh viên quốc tế đều chọn du học Canada bậc cao đẳng chứ không phải đại học. Hơn nữa, việc du học ở bậc cao đẳng lại còn có nhiều lợi thế hơn hẳn so với đại học, chẳng hạn như: học phí thấp hơn, thời gian học ngắn hơn (3 năm – so với 4 năm đại học), giúp tiết kiệm được nhiều chi phí hơn, và yêu cầu đầu vào cũng đơn giản hơn…

Điều đặc biệt là, nếu bạn muốn học lên cao hơn, bạn vẫn có thể dễ dàng lấy được các bằng cử nhân, hay thạc sĩ, tiến sĩ nếu muốn mà hoàn toàn không gặp khó khăn gì.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ DU HỌC CANADA DỄ DÀNG NHẤT?

Một số người cho rằng du học Canada không phải đơn giản. Đúng vậy, nhưng đó là trước đây.

Còn hiện nay, chính phủ Canada đã cho phép triển khai chương trình CES (Canada Express Study ), là chương trình xét thị thực ưu tiên, cho phép sinh viên dễ dàng du học Canada với thủ tục hồ sơ đơn giản mà KHÔNG CẦN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH.

cac truong ces 02

---------------------------------------

LỢI THẾ TUYỆT ĐỐI CỦA CHƯƠNG TRÌNH CES

  • Sinh viên có thể đăng ký vào một khóa học toàn thời gian của một trong số 55 trường là thành viên của hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan)
  • Hồ sơ chứng minh tài chính đơn giản hơn: Thay vì cung cấp các giấy tờ chứng minh tài chính phức tạp, sinh viên cần nộp giấy tờ chứng minh đã đóng học phí trong 1 năm đồng thời mua giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) từ ngân hàng Scotiabank trị giá 10.000$ CAD để trả phí sinh hoạt năm học đầu tiên
  • Học phí thấp:

Chỉ khoảng C$10,000 - C$14,000/năm học

Sinh hoạt phí: C$7,000 – C$12,000/năm học

  • Cơ hội thực tập ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường: Một số khóa học tại cao đẳng có bao gồm chương trình Co-op (thực tập có trả lương). Khóa học thường kéo dài 3 năm (2 năm học + 1 năm thực tập). 
  • Nộp hồ sơ xin visa 60 ngày trước ngày nhập học