Các quốc gia phát triển như Canada luôn là một điểm đến mơ ước cho giới trẻ bởi nó luôn cung cấp nhiều cơ hội về học tập, việc làm, chế độ dân sinh, phong cách sống và giải trí hoàn hảo nhất cho cư dân.

Đây cũng là lý do nhiều phụ huynh đã đầu tư cho con em mình du học Canada ngay từ bậc trung học phổ thông để làm quen với hệ thống giáo dục tại đây, cũng như dễ dàng vào các trường đại học danh tiếng hơn. Và một trong các tỉnh bang được phụ huynh lựa chọn nhiều nhất đó là Alberta – tỉnh bang có hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới với tấm bằng trung học được nhiều trường đại học tốt nhất trên thế giới công nhận.

Alberta có những ưu thế vượt trội không phải nơi nào cũng có được:

icefields parkway lake louise alberta canada.ngsversion.1497468761339.adapt.1900.1 copy

Chương trình học chất lượng

Chính quyền tỉnh Alberta chịu trách nhiệm về chương trình giảng dạy trong các trường học ở Alberta. Điều này được thể hiện trong tất cả các môn học tại trường. Các môn học này được thiết kế giúp học sinh đạt được tiềm năng cá nhân để tạo dựng tương lai thành công, mang lại lợi ích cho gia đình và cộng đồng.

Giáo viên có trình độ cao và được chính phủ chứng nhận

Tất cả giáo viên của Alberta đều (phải) có tối thiểu là bằng đại học 4 năm, và tất cả đều phải học qua chương trình chuẩn bị sư phạm trước khi chính thức bước vào giảng dạy. Họ không chỉ là giáo viên mà còn là những người cố vấn và truyền cảm hứng cho các em, giúp các em phát triển tốt nhất kỹ năng và kiến thức cần thiết trước khi bước vào đời.

Trường học hiện đại với trang thiết bị tiên tiến

Trên khắp các vùng thành thị hay nông thôn ở Alberta, có đầy đủ các trường hiện đại với trang thiết bị công nghệ hoàn hảo, cho phép học sinh cũng như giáo viên cơ hội tiếp cận học tập hoặc giảng dạy tốt nhất.

o WELCOME TO ALBERTA 570 copy

Lịch học và ngày lễ

Năm học thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 6. Trong trường trung học phổ thông, năm học được chia thành hai học kỳ. Mỗi cuối kỳ sẽ có một bài thi.

 • Các kỳ nghỉ hè: hai tháng (tháng 7 và tháng 8)
 • Các ngày nghỉ mùa đông: hai tuần vào cuối tháng 12
 • Nghỉ Xuân: Một tuần vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4
 • Học kỳ một (của năm học Trung học): Tháng 9 đến cuối tháng Giêng
 • Học kỳ hai: Tháng 2 đến cuối tháng 6

Các trường trung học cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau từ các khóa học về kiến ​​thức cũng như việc làm để phát triển năng lực nghề nghiệp. Chương trình có thể thay đổi theo trường học.

Lợi ích từ chính sách của chính phủ

Hàng năm, Alberta chào đón học sinh từ khắp nơi trên thế giới đến học tập và sinh sống. Với đầy đủ các loại hình giải trí cũng như cảnh quan du lịch tuyệt đẹp, khi đã đặt chân đến đây, đa số các bạn đã chọn Alberta là ngôi nhà thứ hai của mình. Theo học tại Alberta, bạn sẽ có được những lợi thế vượt trội so với các nơi khác như:

 • Được chính phủ Alberta đặc biệt trú trọng phát triển và cung cấp một nền giáo dục hạng nhất
 • Alberta được tài trợ giáo dục cao thứ hai, sau chăm sóc sức khoẻ, và khoản này được coi là khoản đầu tư chứ không phải chi phí
 • Học sinh Alberta liên tục đạt điểm cao trong các cuộc thi quốc tế như:
 • Các xu hướng trong Nghiên cứu Toán học và Khoa học Quốc tế (TIMSS)
 • Tiến trình trong Nghiên cứu Đọc Văn học Quốc tế (PIRLS)
 • Chương trình OECD về đánh giá sinh viên quốc tế (PISA)
 • Bằng tốt nghiệp trung học của Alberta được công nhận trên khắp thế giới
 • Chương trình học đạt chuẩn
 • Các giáo viên có trình độ cao, được chính phủ công nhận
 • Trường học hiện đại được trang bị công nghệ tiên tiến
 • Các trường học ở Alberta luôn tổ chức nhiều hoạt động học tập và giải trí hấp dẫn tạo cơ hội cho học sinh phát triển kỹ năng cần thiết cho cuộc sống cũng như việc làm tương lai

Học phí ở Alberta

Có nhiều mức học phí cho sinh viên quốc tế ở Alberta:

 • Một học kỳ (5 tháng): từ $ 4,975 - $ 7,000 CAD
 • Trọn năm (10 tháng): từ $ 9,500 - $ 12,500 CAD
 • Học phí cho các chương trình mùa hè thay đổi theo chiều dài và cường độ của chương trình.

Nhiều lựa chọn nơi ở

 • Gia đình, bạn bè hoặc người thân (những người có tư cách pháp lý tại Canada)
 • Homestay

Các gia đình người bản xứ cung cấp cho học sinh quốc tế mọi tiện nghi như phòng riêng, ăn uống ngày 3 bữa…hỗ trợ các bạn khi cần cũng như tương tác với phụ huynh, giáo viên để định hướng phát triển cho các bạn.

Homestays được bố trí thông qua các tổ chức/nhà trường. Các trường đều có điều phối viên luôn tìm kiếm các gia đình homestay nào đủ điều kiện, nhiệt tình và có trách nhiệm để đảm bảo phù hợp với học sinh.

Lệ phí cho việc sắp xếp các địa điểm homestay dao động từ $ 250 đến $ 850 đô la Canada. Chi phí hàng tháng cho một gia đình khoảng $ 800 CAD.

 • Nội trú / Ký túc xá

Một số trường ở Alberta được trang bị các cơ sở nội trú tập thể, nơi học sinh quốc tế có thể sinh sống trong khi học tập. Học sinh trong ký túc xá được chăm sóc bởi các giám sát viên, những người luôn tận tâm giúp đỡ các em khi cần.  

Mặt khác Canada cũng áp dụng cách tiếp cận chào đón đối với những người nhập cư. Các tỉnh khác nhau của Canada có các Chương trình Chỉ định Tỉnh (PNP) để hỗ trợ họ. Theo chương trình PNP, những cá nhân sẵn sàng làm cho Canada có căn nhà vĩnh viễn của họ có thể nộp đơn xin thường trú tại tỉnh họ ở.

Vacation Rockies copy

Lợi ích về phát triển học tập

Alberta là nơi tập trung nhiều trường đại học danh tiếng Canada và thế giới như Northern Alberta Institute of Technology (NAIT)Athabasca University hay University of Alberta, đây là trường đại học có xếp hạng cao nhất trong vùng, có lượng sinh viên đông thứ 2 Canada và nổi danh về nghiên cứu. Tốt nghiệp THPT tại đây, bạn có thể gia nhập ngay vào một trong các trường đại học mình lựa chọn để phát triển sự nghiệp sau này. 

Cơ hội việc làm

Năm 2017, Alberta đã có thêm 19.000 việc làm mới cần nhân lực. Tính ra con số này vượt quá 50% tỉ lệ tăng trưởng việc làm của quốc gia. Đặc biệt, Alberta là một trong những nơi tốt nhất để theo học và làm việc trong các lĩnh vực công nghiệp xăng dầu, sản xuất, du lịch, công nghệ và tài chính.

Cơ hội du lịch tại các địa điểm nổi tiếng thế giới nằm ở Alberta

Hàng năm, có đến hơn 3 triệu người ghé thăm dãy Rockies Canada mỗi năm. Phần phía bắc của dãy núi dài xuyên lục địa này là nơi có cảnh quan ngoạn mục bậc nhất, bao gồm Công viên Quốc gia Banff và Hồ Louise nổi tiếng thế giới. Từ Calgary, dãy Rockies nằm cách đó 90 phút. Đây là cơ hội để bạn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nơi đây ít nhất một lần trong đời. Không chỉ vậy, khu vực này còn bao gồm các hoạt động thể thao vô cùng thú vị như trượt tuyết, trượt ván tuyết, và các trò chơi hấp dẫn. Những hoạt động này đã quen thuộc với người dân đến nỗi nó đã trở thành một phần của lối sống và văn hóa của họ.

Chi phí chăm sóc sức khỏe thấp

Canada nổi tiếng với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời nhưng học sinh quốc tế ở Alberta còn nhận được cái gọi là Kế hoạch bảo hiểm sức khỏe Alberta (AHCIP). Đây là chương trình được chính phủ tài trợ, hỗ trợ cho tất cả những ai sống tại Alberta có nhu cầu chăm sóc y tế. Nếu bạn có kế hoạch sống ở Alberta từ 12 tháng trở lên, bạn có thể nộp đơn xin vào chính sách này với danh nghĩa là học sinh/sinh viên quốc tế. Nghĩa là, nếu bạn bị bệnh hoặc tai nạn…bạn sẽ không phải lo về chi phí khi theo học tại Alberta.

Dễ dàng định cư hơn

Alberta có chương trình di dân đặc biệt gọi là “Chương trình Ứng viên Di dân Alberta “, dành cho học sinh/sinh viên quốc tế. Đây là chương trình nhập cư kinh tế do chính quyền tỉnh Alberta và Chính phủ Canada quản lý. Sinh viên quốc tế tốt nghiệp có mong muốn được định cư tại Canada có thể nộp đơn xin thường trú theo chương trình AINP và được xét hồ sơ nhanh hơn bất kỳ chương trình di dân nào.