Nên chọn du học Canada hay Úc?

Đều được biết đến là quốc gia thân thiện, phát triển, có hệ thống giáo dục cao nên việc lựa chọn du học Canada hay Úc đã trở thành một quyết định rất khó khăn đối với các sinh viên có dự định học tập tại 2 quốc gia này. Dưới đây là so sánh của Phú Hoàn Cầu về một số yếu tố của 2 nước để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn và dễ dàng đưa ra quyết định cuối cùng.

du hoc canada hay uc 02
Các khóa học phổ biến
Canada: Quản trị kinh doanh, Truyền thông, Kỹ thuật, Điều dưỡng, Khoa học máy tính và Dịch vụ.
Úc: Kế toán, MBA, Chăm sóc sức khỏe, Công nghệ thông tin, Giáo dục và Quản trị khách sạn.
Chi phí du học Canada và Úc
Chi phí du học ở 2 quốc gia này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trường học, khóa học và địa điểm học.
Chi phí du học Canada bậc đại học

Loại chi phí Chi phí du học Canada bậc ĐH Chi phí du học Úc bậc ĐH
Học phí $10.000 - $30.000/năm  $15.000 - $33.000/năm
Chi phí sinh hoạt $10.000–$12.000/năm $19.000-$20.000/năm
Thời gian học 4 năm 3 năm
Tổng cộng $20.000-$42.000/năm $34.000-$53.000/năm

Chi phí du học Canada bậc thạc sĩ

Loại chi phí Chi phí du học Canada bậc thạc sĩ Chi phí du học Úc bậc thạc sĩ
Học phí $15.000 - $35.000/năm $20.000 - $37.000/năm
Chi phí sinh hoạt $10.000–$12.000/năm $19.000-$20.000/năm
Thời gian học 1-2 năm 1-2 năm
Tổng cộng $25.000-$47.000/năm $39.000-$57.000/năm

Giấy phép lao động sau khi học
Canada : Luật xin visa canada về làm việc sau tốt nghiệp cho phép sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình sau trung học được ở lại Canada làm việc tối đa 3 năm ở bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào.
Úc : Sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân, thạc sĩ có thể nộp đơn xin visa làm việc tạm thời để được phép ở lại Úc làm việc từ 2 – 4 năm. Ngoài ra, còn có loại visa dành cho du học sinh tốt nghiệp các ngành định cư tay nghề với hiệu lực 18 tháng.
Cơ hội việc làm
Canada: các công việc như điều dưỡng, giáo viên, dược sĩ, quản lý tài chính, quản lý xây dựng…là một số vị trí được tìm kiếm nhiều nhất tại Canada.
Úc: Các công việc hàng đầu ở Úc là giáo dục, dịch vụ y tế, quản trị nhà hàng, khách sạn, thiết kế hệ thống máy tính, kế toán…
Cơ hội định cư
Canada: Trong suốt thời gian làm việc sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin định cư Canada theo diện Canadian Experience Class. Bởi vì dân số ở quốc gia này khá thưa thớt, nên thường hay thiếu thốn các lao động có tay nghề cao. So với các quốc gia khác, thì việc định cư Canada là khá dễ dàng.
Úc: Định cư Úc là có thể nhưng cần trải qua một quá trình lâu dài. Các viên chức nhập cư tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng lý lịch của các ứng viên để đảm bảo họ không phải là lừa đảo. Bởi vì đây là một quá trình phức tạp, nên việc xin giấy phép định cư có thể mất một thời gian khá dài để được chấp nhận.
Học bổng du học Canada và Úc
Cả Canada và Úc đều có rất nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Bên cạnh các học bổng của trường thì bạn cũng có thể nộp đơn cho học bổng từ các tổ chức, đoàn thể và chính phủ. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về học bổng tại đây.
Thời tiết
Canada: Thời tiết ở Canada thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn ở. Canada trải dàu từ Thái Bình Dương sang Đại Tây Dương, trải dài qua 5m múi giờ. Nếu bạn du học Canada tại Toronto, mùa đông ấm áp hơn so với hầu hết các thành phố Canada khác, mặc dù vẫn lạnh và có nhiều tuyết. Thời tiết ở Montreal thì lạnh và có nhiều tuyết hơn. Thông thường, Canada có một mùa hè khá mát mẻ và dễ chịu.
Úc: Nước Úc tọa nằm ở nam bán cầu. Điều này có nghĩa là mùa hè của Úc bắt đầu vào tháng 12 và mùa đông bắt đầu vào tháng 6. Gần 1 phần 3 nước Úc nằm trong vùng nhiệt đới nơi nhiệt độ trung bình vào khoảng 20oC. Các khu vực phía nam nằm trong vùng ôn đới.
Theo kinh nghiệm du học Canada của nhiều người thi có thể nói câu trả lời cho câu hỏi du học Canada hay Úc phụ thuộc vào mục tiêu của cá nhân bạn. Bạn tìm kiếm quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất? Hay quốc gia có học phí rẻ nhất? Hay đất nước có cơ hội định cư cao nhất? Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn mà bạn có thể đưa ra câu trả lời cuối cùng cho mình