Thông thường, khi lên kế hoạch du học, sinh viên sẽ chú trọng nhiều vào các yếu tố như chất lượng các trường đại học, học phí, và hạn nộp đơn. Nhưng chuyến du học của bạn vẫn sẽ tốt hơn khi bạn có nhiều thông tin về đất nước mà mình sẽ gắn bó trong 2 – 4 năm: lịch sử, luật lệ, các điểm du lịch, ẩm thực và cơ hội việc làm, là những thứ mà bạn nên tìm hiểu trước khi bắt đầu chuyến du học của mình.

du hoc canada

Những điều nên và không nên làm tại Canada

Tuy Canada là một đất nước yên bình, nhưng cũng có một số quy tắc và luật lệ mà sinh viên quốc tế nên tuân theo để duy trì pháp luật và trật tự.

  • Sử dụng bia rượu ở nơi riêng tư như ở nhà, quán rượu: Nếu bạn muốn uống bia hay rượu, tốt nhất bạn nên giữ thói quen ở những địa điểm riêng tư như ở nhà, quán rượu hay các quán ăn được phép được cấp phép. Nếu không, có thể bạn sẽ gặp rắc rối bởi vì  Canada nghiêm cấm uống rượu ở những nơi công cộng như công viên, đường phố, trung tâm mua sắm…
  • Tôn trọng lá cờ Canada: người Canada rất tôn trọng lá cờ của họ và xem những hành động thiếu tôn trọng nó như là một sự sỉ nhục cá nhân. Vì vậy, hãy cẩn thận để không làm đổ thức ăn, ngồi hay dẵm lên, hoặc bất cứ điều gì làm cho lá cờ ở nơi ánh sáng kém
  • Không được hút thuốc ở nơi công cộng: Cũng giống như ở British Columbia, hút thuốc lá bị cấm ở hầu hết các nơi công cộng: giao thông công cộng, các tòa nhà công cộng, trong đó có thể bao gồm nhà hàng, quán bar và không gian học tập.
  • Tránh so sánh Mỹ với Canada: Tuy có nhiều khía cạnh của Canada phản ánh lại của Mỹ, nhưng Canada cũng có một sự tồn tại rất riêng biệt. Việc so sánh 2 đất nước có thể tạo ra suy nghĩ rằng bạn cho là Canada kém hơn, và đây là điều không nên làm khi bạn đang ở đất nước của họ. 
  • Nếu học ở Quebec, bạn bắt buộc phải học tiếng Pháp: Không có nơi nào chịu ảnh hưởng của Pháp nhiều hơn là ở Quebec, nơi mọi thứ từ bảng hiệu cho đến chào hỏi đều phải thực hiện bằng tiếng Pháp. Thật vậy, 80% người dân ở Quebec chỉ nói tiếng Pháp, vì vậy nếu bạn muốn hòa nhập vào cuộc sống ở đây, lựa chọn duy nhất của bạn là tự học tiếng Pháp.

Các thành phố sinh viên tốt nhất

Trong khi học phí và danh tiếng của một trường đại học là những mối quan tâm chính khi quyết định địa điểm học tập ở một nước thì một yếu tố khác cũng đang rất được chú ý trong thời gian gần đây. Đó là một khái niệm được gọi là thành phố sinh viên, là một tiêu chuẩn để đánh giá một thành phố dựa trên các thông số khác nhau như chỉ số ô nhiễm, chất lượng cuộc sống, và sự an toàn. Nếu bạn quyết định du học Canada, bạn sẽ vui mừng khi biết rằng quốc gia này có một loạt các thành phố được liệt kê trong danh sách các thành phố sinh viên tốt nhất thế giới, trong đó nổi bật nhất là Montreal và Toronto, lần lượt đứng thứ 7 và 13.

Nhà ở dành cho sinh viên quốc tế

Có rất nhiều lựa chọn nhà ở dành cho sinh viên du học Canada, như homestay, thuê nhà riêng hay ở trong ký túc xá của trường. Nếu bạn may mắn được ở trong ký túc xá, bạn sẽ được hưởng lợi từ cuộc sống xã hội sôi động, đến trường dễ dàng và đặc biệt là an toàn được đảm bảo. Nhưng nếu không thể ở trong ký túc xá, vẫn có rất nhiều các ngôi nhà cho thuê ở gần tất cả các trường đại học chính và chỉ cần một chút nỗ lực, bạn sẽ có thể tìm ra một nơi ở phù hợp với ngân sách và yêu cầu của mình. Ngoài ra, chi phí cho loại nhà ở này cũng khá hợp lý, chỉ khoảng $700. Hiện nay, homestay cũng là một hình thức nhà ở được nhiều bạn sinh viên chọn lựa, khi họ có thể sống một cuộc sống với các tiện nghi như ở nhà và được đối xử như một thành viên trong gia đình.

Cơ hội việc làm

Tuy chi phí du học Canada không quá đắt đỏ như ở Mỹ hay Úc, nhưng cũng phải là một số tiền nhỏ, vậy nên du học Canada làm thêm là vấn đề được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm vì họ muốn có thêm thu nhập để phụ giúp cho cha mẹ mình. Cục Di trú Canada (CIC), cho phép sinh viên quốc tế làm việc cả trong và ngoài khuôn viên trường. Chua hết, sinh viên còn có thể làm việc thông qua chương trình co-op hay thực tập thuộc chương trình học. Nhưng cũng có một số yêu cầu nhất định để được làm việc trong và ngoài trường, như chỉ có sinh viên toàn thời gian với giấy phép học tập (study permit) hợp lệ mới được phép làm việc ngoài khuôn viên trường. Sau khi hoàn thành chương trình học, nhiều sinh viên cũng chọn ở lại và tìm kiếm cơ hội làm việc sau tốt nghiệp ở Canada.

Ẩm thực

Du học Canada, bạn có thể tận hưởng một thú tiêu khiển khác đó là: ăn uống. Nếu bạn ở Quebec, hãy đến Poutine, nơi được xem là thiên đường ẩm thực của thành phố. Các món ăn pha trộn giữa khoai tây chiên, nước thịt và pho mát sữa đông, mang đến một  vẻ ngoài đẹp mắt và hương vị độc đáo. Đến Montreal, bạn không thể bỏ qua món wood-fried, món ăn phổ biến này được rất nhiều người tìm kiếm ở Monkland và Mont-Royal cafes. Một món ăn khác cũng khá phổ biến ở Montreal và Canada là Shish Taouk, là một loại món ăn đường phố rất rẻ và dễ tìm. Đây là món ăn được kết hợp giữa gà nướng rút xương với rau muối và hummus (một món ăn Trung Đông và Ả Rập làm từ đậu gà nấu chín nghiền nhuyễn trộn với xốt tahini, dầu ô liu, nước cốt chanh muối và tỏi