Bạn bị rớt visa du học Canada và hoang mang không biết phải làm gì tiếp theo: Nên nộp lại đơn xin visa lần 2 lần 3 hay dừng ước mơ du học Canada tại đây? Nên nộp trong khoảng thời gian nào từ lúc visa bị từ chối, nộp càng sớm càng tốt hay nên kéo dài thời gian? Bạn cũng không biết nguyên nhân tại sao hồ sơ xin visa của bạn bị từ chối… Nếu bạn là người đang rơi vào trong trường hợp này, hy vọng bài viết dưới đây của Phú Hoàn Cầu có thể giúp bạn có thêm thông tin và xác định được những việc bạn cần làm sắp tới.

visa canada 01

Xác định rõ ràng nguyên nhân vì sao bị từ chối visa du học Canada

Điều đầu tiên bạn cần làm khi rớt visa du học Canada đó là tìm ra nguyên nhân rõ ràng và chính xác làm cho đơn xin visa của bạn bị từ chối để tìm ra giải pháp cải thiện triệt để những vấn đề đó trước khi nộp lại hồ sơ xin visa du học Canada.

Dưới đây là một số lỗi thường gặp khiến sinh viên Việt Nam bị rớt visa du học Canada

  • Lộ trình học tập không rõ ràng: Bạn nên tính toán một cách rõ ràng thời gian bạn dự kiến học tập tại Canada. Bạn không thể hoàn thành khóa tiếng Anh vào tháng 1, rồi bắt đầu khóa chính vào tháng 9, như vậy khoảng trống quá lớn. Hoặc thời gian xin học trên thư mời và việc giải trình không hợp lý cũng là điều khiến lãnh sự quán nghi ngờ và đánh dấu.
  • Không khai đủ người thân ở Canada: Có một số trường hợp vì sợ sẽ ảnh hưởng đến kết quả cấp visa nên đã không khai việc có người thân tại Canada, và các trường hợp này đã bị lãnh sự quán từ chối vì lý do không trung thực. Cần lưu ý rằng, việc có người thân ở Canada hay không sẽ không ảnh hưởng đến kết quả visa của bạn. Vì vậy, nhất thiết phải khai thông tin của người thân ở Canada ngay cả khi họ không phải là người giám hộ hay tài trợ tài chính cho bạn
  • Không đủ năng lực hoặc không chứng minh tài chính du học Canada: Để có đủ điều kiện du học Canada, bạn phải chứng minh được bạn hoặc gia đình hay người tài trợ có đủ khả năng tài chính để chi trả toàn bộ học phí và sinh hoạt phí trong suốt quá trình học tập tại Canada. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bị rớt visa du học Canada khi không nộp đủ giấy tờ chứng minh tài chính hoặc không thể hiện được hết tài sản của mình và sự ổn định trong thu nhập. 
  • Nghề nghiệp hiện tại và kế hoạch tương lai không rõ ràng: Nếu như bạn không đi học hay thất nghiệp trong khoảng 3 tháng gần ngày nộp hồ sơ thì khả năng bạn sẽ được lưu ý về mục "tình trạng công việc hiện tại" là rất cao. Không xã hội nào muốn tiếp nhận một công dân không làm gì trong một khoảng thời gian dài. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nêu rõ kế hoạch học tập hoặc chương trình học, ngành học và khóa học cũng như kế hoạch công việc tương lai một cách hợp lý để tránh việc người xét hồ sơ nghĩ đến những lý do tiêu cực và nghi ngờ mục đích sang Canada để du học của bạn. 

Cải thiện những nguyên nhân rớt visa du học Canada và nộp đơn lại

Sau khi đã xác định được rõ ràng nguyên nhân bị từ chối visa, bước tiếp theo bạn cần làm là tìm ra giải pháp để cải thiện những nguyên nhân này và nộp đơn lại một lần nữa. Chẳng hạn như nếu nguyên nhân là kế hoạch tương lai không rõ ràng thì bạn cần trình bày cụ thể hơn dự định học tập và nghề nghiệp tương lai của mình để có sức thuyết phục hơn, hoặc nếu nguyên nhân là thiếu giấy tờ chứng minh tài chính thì việc bổ sung các giấy tờ còn thiếu sẽ rất hữu ích cho lần nộp đơn sau này.

Lời khuyên cho các bạn là nên đến các trung tâm tư vấn du học Canada có uy tín vì họ là những người có kinh nghiệm khi làm việc với lãnh sự quán và họ cũng dễ dàng nhận ra vấn đề của bạn nằm ở đâu để tìm hướng giải quyết.